Máy bơm PCCC là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn của máy bơm PCCC

Máy bơm PCCC

Máy bơm nước chữa cháy một bộ thiết bị lắp ráp bao gồm một bơm nước chữa cháy, động cơ truyền động, tủ điều khiển và các phụ kiện. Máy bơm nước chữa cháy gồm máy bơm chính, máy bơm dự phòng và máy bơm bù áp. Máy bơm PCCC cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu, tiêu chuẩn đã được quy định.

Quy định về tiêu chuẩn của máy bơm nước chữa cháy

Không phải máy bơm nước nào cũng có thể sử dụng cho hệ thống bơm nước PCCC. Hiện nay, quy định mới nhất về yêu cầu kỹ thuật đối với bơm nước chữa cháy được thể hiện trong QCVN 02:2020/BCA do Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chủ trì biên soạn; Bộ Khoa học công nghệ thẩm định, Bộ Công an ban hành kèm theo Thông tư số 52/2020/TT-BCA ngày 26 tháng 5 năm 2020.

Khi được lựa chọn sử dụng, trên thân, vỏ của các máy bơm phục vụ công tác PCCC sẽ phải có đầy đủ các thông số kỹ thuật như sau:

 • Loại bơm
 • Mã bơm (Model/Type)
 • Số sơ ri (Serial No) của bơm
 • Lưu lượng
 • Áp lực tại 100% lưu lượng
 • Áp lực tại 150% lưu lượng
 • Áp lực lớn nhất tại điểm lưu lượng bằng 0
 • Công suất động cơ yêu cầu lớn nhất
 • Tốc độ vòng quay
 • Nhà sản xuất
 • Nơi sản xuất
 • Năm sản suất

Máy bơm PCCC

Chọn máy bơm nước PCCC cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Để chọn đúng máy bơm nước phục vụ yêu cầu PCCC, khách hàng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc về công suất máy bơm: Căn cứ theo yêu cầu về lưu lượng, cột áp đã nêu tại QCVN 06:2020/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, TCVN 2622:1995 Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – yêu cầu thiết kế, TCVN 4513:1988 Cấp nước bên trong tiêu chuẩn thiết kế, TCVN 7336:2003 Phòng cháy chữa cháy – hệ thống sprinkler tự động – Yêu cầu thiết kế và lắp đặt mà người dùng sẽ chọn công suất cho phù hợp.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tìm hiểu và căn cứ vào đường đặc tính lưu lượng, cột áp của từng hãng sản xuất bơm. Nên chọn những loại máy bơm có công suất thiết kế dao động trong phạm vi từ điểm 90% đến 140% công suất trên đường đặc tuyến công suất hoạt động của bơm.

Nguyên tắc chọn loại máy bơm: Máy bơm PCCC hiện nay thường gồm hai loại chính là máy bơm tuabin trục đứng và bơm ly tâm trục ngang. Vì vậy cần căn cứ vào nguồn nước, áp suất nước để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Nguyên tắc về lưu lượng và cột áp của máy bơm: Yêu cầu trong nguyên tắc này được thể hiện thông qua những yếu tố như sau:

 • Lưu lượng Max của máy bơm PCCC không được nhỏ hơn 150% lưu lượng thiết kế.
 • Cột áp của máy bơm nước chữa cháy ứng với lưu lượng thiết kế không được nhỏ hơn cột áp thiết kế.
 • Cột áp của máy bơm nước chữa cháy ứng với lưu lượng bằng không (shutoff pressure) phải trong phạm vi từ 101% đến 140% cột áp thiết kế.
 • Cột áp của máy bơm ứng với 150% lưu lượng thiết kế không được nhỏ hơn 65% cột áp thiết kế.
 • Ngoài ra, máy bơm nước PCCC chỉ được sử dụng động cơ điện hoặc động cơ diesel. Tất cả các quy định trên đây cũng như các quy định liên quan đều được nêu rõ trong Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Trạm bơm nước chữa cháy – QCVN 02:2020/BCA.

Giới thiệu ba mẫu máy bơm PCCC thương hiệu Dooch đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn QCVN 02:2020/BCA

Giữa rất nhiều các sản phẩm máy bơm nước dùng cho hệ thống PCCC, máy bơm thương hiệu Dooch nổi lên như một sự lựa chọn hàng đầu. Không chỉ được sản xuất bởi thương hiệu toàn cầu, máy bơm Dooch còn khẳng định chất lượng vượt trội cũng như rất nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn đang đi tìm các sản phẩm máy bơm cho hệ thống PCCC của công ty, tòa nhà, văn phòng…, hãy cùng tham khảo các sản phẩm máy bơm Dooch PCCC theo gợi ý dưới đây của công ty NKD.

Máy bơm Dooch trục ngang rời trục động cơ điện & Diesel DSV

Máy bơm PCCC

​​Thông số kỹ thuật của máy bơm Dooch DSV

Lưu lượng nước tối đa (Q): 1300㎥/h.

Cột áp tối đa (H): 250m.

Công suất động cơ tối đa: 355kW.

Nguồn có sẵn: 1 pha ~220V/ 50Hz, 3pha ~ 380V/50Hz.

Máy bơm Dooch DSV có khả năng phòng cháy chữa cháy vượt trội nhờ lưu lượng nước lên tới 1300 ㎥/h, có khả năng đẩy nước lên độ cao tối đa là 250m. Nhờ vậy, máy bơm đã được sử dụng trong nhiều nhà máy lớn, tiêu biểu như nhà máy UIL Bắc Ninh, Đông Phương Leader Factory…

Máy bơm Dooch trục ngang hai cửa hút DSC

Máy bơm PCCC

Thông số kỹ thuật cơ bản:

Lưu lượng nước (Q) cao nhất đạt được: 16 236 ㎥/h.

Cột áp cao nhất (H): 300m.

Công suất động cơ tối đa: 4000kW

Nguồn có sẵn: 1 pha ~220V/ 50Hz, 3pha ~ 380V/50Hz

Máy bơm Dooch trục ngang hai cửa hút cũng là một trong những mẫu máy bơm PCCC được lựa chọn nhiều nhất. Máy có khả năng đạt được lưu lượng nước lên tới 16236 m3/h, cột áp cao lên tới 300m, khả năng hút âm cực tốt. Bên cạnh đó, máy còn được thiết kế rời trục, khả năng tùy biến cao.

Hiện nay, máy bơm trục ngang hai cửa hút DSC có 2 loại động cơ có thể tùy biến là động cơ điện hoặc động cơ Diesel.

Máy bơm Dooch trục ngang liền trục DSVG

Máy bơm PCCC

Thông số kỹ thuật cơ bản:

Lưu lượng nước cao nhất (Q): 1400 ㎥ /h.

Cột áp tối đa (H): 200m.

Công suất động cơ tối đa: 200kW

Nguồn có sẵn: 1 pha ~220V/ 50Hz, 3pha ~ 380V/50Hz

Máy bơm phòng cháy chữa cháy Dooch DSVG có cấu tạo là trục ngang liền trục, một tầng cánh. Cửa hút của máy bơm được bố trí dọc trục, cửa đẩy hướng lên trên. Máy bơm có thể đạt lưu lượng nước lên tới 1400m3/h, cột áp tối đa lên tới 200m.

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy bơm PCCC cũng như ba mẫu máy bơm PCCC thương hiệu Dooch phổ biến nhất trên thị trường. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về dòng máy bơm này, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Công ty TNHH Công Nghiệp & Tự Động Hóa NKD

Hotline: 0825256464

Email: contact@nkd.com.vn

Website: https://nkd.com.vn/

Địa chỉ: Tầng 9, Toà nhà Nam Cường, Km4 đường Tố Hữu, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội.